Những ai không nên ăn canh nghêu?

Ngao là động vật nhuyễn thể hai mảnh vỏ, sống trong bùn hoặc cát ở nước ngọt và cả nước biển, có vị mặn.

Giá trị dinh dưỡng của ngao rất ấn tượng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi. Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị nên ăn nhiều loại hải sản, bao gồm cả động vật có vỏ, hai lần một tuần với mức 0,26kg mỗi tuần để bổ sung axit béo omega-3 lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh tật.


1. Giá trị dinh dưỡng của ngao

Ngao có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm nhiều dưỡng chất như:

– Calo và các chất đa lượng: Calo, carbohydrat, chất xơ, đường, chất béo, omega-3, omega-6, đạm

– Vitamin: Vitamin B12, C, B2, B3, A, B1, B5, B6, E, D, Folate

– khoáng vật: Sắt, selen, mangan, photpho, đồng, kẽm, kali, canxi, magie, natri.

Các bạn có thiết chế biến ngao với nhiều cách như ngao luộc, nấu canh chua, nấu mùng tơi, … Ngao có hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều vitamin và khoáng chất (Ảnh: Internet)


Đọc thêm:

– Hải sản sống: Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và cách ăn đảm bảo an toàn

– Ăn cá có tác dụng gì? Những điều cần lưu ý khi ăn cá

2. lợi ích của ngao đối với sức khỏe

Không chỉ là món ăn ngon, đưa miệng mà ngao còn được “ưa chuộng” vì đem lại nhiều ích đối với sức khoẻ:

2.1. Bổ sung vitamin B12 và Protein cho cơ thể

Một trong những lợi. đáng để ý nhất của ngao là hàm lượng vitamin B12 cao. Trong một khẩu phần gồm 20 con ngao nhỏ (190g), có 187,9 microgram vitamin B12, chiếm 7,829% giá trị hàng ngày.

Theo Viện Y tế nhà nước Mỹ (NIH), vitamin B12 rất quan trọng để duy trì các tế bào tâm thần và tế bào máu khỏe mạnh, cũng như ngăn ngừa bệnh thiếu máu nguyên hồng huyết cầu khổng lồ. NIH khuyến nghị mọi người nên bổ sung vitamin B12 từ thực phẩm. Ngao và gan bò là nguồn thực phẩm hàng đầu cung cấp vitamin B12.

Ngoài ra, ngao có hàm lượng protein cao, cung cấp 48,5g trong khẩu phần 190g điển hình. Một trong những ích tốt nhất của ngao là protein của chúng cung cấp một số axit amin cần yếu. Đây là những axit amin mà thân thể con người chẳng thể tạo ra, và phải được bổ sung từ các nguồn thực phẩm.

Axit amin là những chất can hệ đến sự tăng trưởng, phân hủy thức ăn, tu bổ các mô và nhiều chức năng thân khác.

Xem ngay:  3 Món ăn sáng giúp nâng cao miễn dịch, giúp da săn chắc


Ngao là nguồn thực phẩm ráo bổ sung vitamin B12 và Protein cho cơ thể (Ảnh: Internet)


2.2. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Các axit béo không bão hòa đa trong hải sản, bao gồm cả động vật có vỏ có nhiều ích lợi đối với sức khỏe, chả hạn giúp hình thành cấu trúc của màng tế bào và hỗ trợ sức khỏe của hệ thống miễn nhiễm, tim mạch, nội tiết và phổi của cơ thể. Trong khi đó, chất béo bão hoà có trong ngao chỉ chiếm 0,4 g, đây được coi là chất béo làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) hay còn được gọi là cholesterol xấu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị nên bổ sung 1,6 gam axit béo omega-3 mỗi ngày cho nam giới trưởng thành và 1,1 gam mỗi ngày cho nữ giới. Đối với thời kỳ mang thai và cho con bú, khuyến nghị ứng là 1,4g và 1,3g mỗi ngày. Ngao là nguồn cung cấp axit béo omega-3 hàng đầu, cung cấp 50% lượng tiêu thụ đầy đủ hàng ngày ở mức 798 miligam trên mỗi khẩu phần 190 gam.

2.3. Cung cấp sắt ngăn ngừa thiếu máu

Sau vitamin B12, vi chất dinh dưỡng giao hội nhiều thứ hai trong ngao là sắt. Sắt cần thiết cho nhiều quá trình bàn bạc chất và đóng vai trò cần yếu trong việc vận tải oxy. đảm bảo đủ lượng sắt cũng rất quan yếu để ngăn ngừa thiếu máu.

2.4. Cung cấp Choline cho thân thể

Choline không phải là một loại vitamin, nhưng nó là một hợp chất giống như vitamin (là một chất dinh dưỡng cần yếu) đóng vai trò quan yếu đối với sức khỏe.

Việc cung cấp đủ choline rất quan yếu đối với sức khỏe của gan và tuồng như có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ.

ngoại giả, choline cấp thiết cho việc sản xuất chất dẫn truyền tâm thần gọi là acetylcholine. Hợp chất này cũng có lợi cho trí tưởng và chức năng tổng thể của não.

Xem ngay:  05 Biện Pháp Giảm Phát Thải Khí Nhà Kính Trong Nông Nghiệp


Ngao cung cấp Choline cho cơ thể, có tác dụng bảo vệ gan, tốt cho chức năng tổng thể của não (Ảnh: Internet)3. Ai không nên ăn ngao?

Biết rằng ngao có hàm lượng dinh dưỡng sạch. Tuy nhiên, một số người không nên hoặc hạn chế ăn ngao để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ:

– Người bị dị ứng với hải sản: Tình trạng dị ứng với động vật có vỏ là tương đối phổ quát, bạn có thể bị dị ứng với cua, tôm và ngao. Dị ứng có thể gây ra các triệu chứng như nổi mề đay, nghẹt mũi, sốc phản vệ cũng có thể xảy ra nhưng trường này khá hiếm.

– Người bị bệnh gout: Trong ngao có chứa nhiều protein cũng như purin. Chất purin trong cơ thể sẽ phân giải thành axit uric, điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh gout.

– Người bị thận yếu: Ngao có vị mặn và tính lạnh, nên những người bị thận yếu hoặc tiêu hoá kém không nên ăn hoặc ăn quá nhiều vì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.

– Người dễ bị cảm lạnh: Vì có tính hàn nên những người bị cảm lạnh, người có tính hàn không nên ăn ngao.

– Người bị đau dạ dày: Vì tính hàn của ngao có thể làm cho người bị đau dạ dày cảm thấy khó chịu, nên người bị bệnh này nên hạn chế ăn hoặc cho thêm gừng để trung hoà tính hàn của ngao.

Ngoài ra, động vật có vỏ như ngao dễ bị nhiễm kim loại nặng, ký sinh trùng, … Do đó, mọi người nên chọn lựa nguồn thực phẩm sạch, nấu chín, chế biến sạch sẽ, không nên ăn ngao đã chết.


Đọc thêm:

http://sotayamthuc.net/huong-dan-me-lam-banh-an-dam-cuc-ngon-cho-be-tai-nha/